Hướng dẫn thông tin phỏm – Luật chơi phỏm chuẩn nhất

07-07-21

thông tin bài phỏm – Bài phỏm là một trong những dòng bài Rummy rất được ưa chuộng ở miền Bắc. Phỏm hay Tá Lả có lối chơi cũng không quá phức tạp lại chơi được số lượng người tối đa là 4 nên cũng hết sức thú vị. Ở bài viết này cauvip.net xin được chia […]

thông tin bài phỏm – Bài phỏm là một trong những dòng bài Rummy rất được ưa chuộng ở miền Bắc. Phỏm hay Tá Lả có lối chơi cũng không quá phức tạp lại chơi được số lượng người tối đa là 4 nên cũng hết sức thú vị. Ở bài viết này cauvip.net xin được chia sẻ luật chơi phỏm chuẩn nhất cho những người mới chơi nhé.

1. Thế nào là bài phỏm?

Bài phỏm hay còn gọi là Tá lả, đây là trò chơi hơi nhiều ở Việt Nam, nhất là miền Bắc. Lúc chơi bài phỏm thì người chơi phải ăn được bài của đối thủ khác để tạo thành 1 quy tụ bài phỏm, song song thả các quân bài không có trị giá để đối thủ chẳng thể tạo thành phỏm.Hướng dẫn thông tin bài phỏm chuẩn nhất

a) Các tập kết bài phỏm với giá trị

1 tụ hội phỏm sẽ được tạo thành khi có:

– 3 lá bài sở hữu cùng trị giá.

– 3 hoặc nhiều hơn các lá bài liên tục nhau cộng 1 nước bài.

2. Bí quyết chơi bài phỏm

Một ván bài phỏm sẽ khởi đầu lúc mang trong khoảng hai – 4 người chơi, bình thường một ván bài sẽ không quá 4 người, và chơi hay nhất khi vừa đủ 4 người, nếu như ít hơn 4 người cũng sẽ không tạo tối đa tính giải trí.

Ván bài khởi đầu 4 người chơi mỗi người sẽ được chia 9 lá bài, riêng người đi trước sẽ nhận thêm một lá thành 10 lá. Các lá bài còn thừa lại sẽ được đặt trong nọc ở giữa 4 người chơi.

Người đầu tiên chơi sẽ vứt đi 1 lá bài được xem là rác sở hữu trên tay mình, người kế tiếp ví như có trên tay trong khoảng 2 hoặc hơn lá bài cộng tập hợp thì mang thể ăn. Nếu như lá bài bị ăn thì đương nhiên những người chơi khác không biết được bạn đã ăn lá bài gì để tạo thành quy tụ. Giả dụ người kế tiếp chọn lọc không ăn lá bài trong khoảng người chơi trước thì người đấy sẽ bốc 1 lá bài trong khoảng giữa bài. Lá bài được bốc thì chỉ người bốc mới biết trị giá của nó và không được cho người chơi khác thấy. Sau đấy người chơi lại tiếp tục vứt đi 1 lá bài có trên tay của mình để người kế tiếp ăn hoặc bỏ qua. Lượt chơi cứ tiếp tục như thế cho tới lúc với 1 người ù (tròn bài).

1 người chơi được xem là ù tình cờ có bất cứ lá bài rác nào, các lá bài đều được xếp đặt để tạo thành phỏm. Còn nếu như thường với bất cứ ai trong 4 người chơi ù thì sau 4 lượt đánh ván bài sẽ chấm dứt. Trước lúc đánh ra lá bài rút cuộc người chơi sẽ phải cho những người chơi khác thấy những phỏm của mình tập hợp được để tính điểm.

Người chơi có thể xếp phỏm tùy ý thích của mình và mỗi 1 phỏm người chơi chỉ được ăn vào duy nhất 1 quân bài.

Hướng dẫn thông tin phỏm-tá lả chuẩn nhất

a) các vòng chơi khi chơi bài phỏm

Một ván bài phỏm bao gồm với 4 vòng chơi, mỗi vòng chơi người chơi với thể ăn được một lá bài trong nọc hoặc một lá bài trong khoảng người chơi khác. 1 Vòng chơi người chơi sẽ ăn tối đa được 3 lá bài.

Lúc 1 lá bài rác bị ăn thì những lá bài rác khác sẽ được vận động ngược chiều kim đồng hồ để người chơi biết mình đang ở vòng thứ bao nhiêu. Người chơi rốt cuộc sẽ là người với ít bài nhất trong vòng. Nếu người chơi trong khoảng 2 lần trở lên ở vòng cuối sẽ mang quyền hạ phỏm.

b) Bí quyết tính điểm khi chơi phỏm

Một ván bài kết thúc lúc có 1 người chơi ù, 3 người thua cuộc còn lại sẽ phải chung cho người thắng 6 cược. Nếu người ù trước lúc vứt lá bài rác, nghĩa là bài ù sở hữu 10 lá thì người thua chung gấp đôi là 12 cược cho người thắng.

Giả dụ 1 ván bài không sở hữu người ù thì sẽ tìm ra người thắng cuộc bằng phương pháp tính điểm số ưng chuẩn những lá bài sở hữu trên tay người chơi ấy. Điểm sẽ được tính theo giá trị từng quân bài, riêng quân bài J – Q – K sẽ được tính lần lượt là 11 – 12 – 13 điểm. Người chơi nào mang càng ít điểm thì càng sở hữu lợi, thông thường người ít điểm nhất sẽ thắng. Người ít điểm kết tiếp sẽ chung một cược, người ít điểm thứ 2 chung hai cược và người ít điểm nhất chung 3 cược. Nếu với hai người cùng điểm thì người nào vứt bài rác trước sẽ thắng.

Lúc chơi bài phỏm với 1 trường hợp gọi là móm, đấy là khi người chơi không hội tụ được phỏm nào. Trong ván bài nếu như mang người móm thì người móm sẽ là người thua và chung 4 cược.

c) Luật đền lúc chơi phỏm

Trong bài phỏm với 3 trường hợp phải đền tiền cược, đấy là:

– khi người chơi A vứt ra 1 lá bài rác, người B là người kế tiếp ăn lá bài rác này thì người A phải đền cho người B một cược. Giả dụ vòng chơi này là vòng cuối thì người A phải đền cho người B 4 cược.

– Lúc người chơi B ăn 3 lá bài của người A thì người chơi B sẽ được tính là ù, khi này người A sẽ thanh toán thay cho gần như những người thua.

– Giả dụ người chung cuộc ăn được lá bài rác trong vòng cuối và ván bài ù thì người rốt cục cũng sẽ phải đền thay cho hai người thua còn lại.

d) Những điều cần biết lúc chơi phỏm

Khi chơi bài phỏm bạn sẽ toàn thắng nếu như đoán được bài có trên tay của đối thủ, nhất là người tay dưới và người tay trên ngay kế bên mình. Người chơi với thể đoán được bài của người cùng chơi duyệt y các lá bài rác được đánh ra.

Tuy nhiên, để làm được điều này thì người chơi cần có khả năng nhớ và suy đoán vô cùng điêu luyện và cần luyện tập qua nhiều lần chơi.

Số tiền thắng cược trong ván bài không với người chơi ù sẽ ít hơn ván mang người ù. Người chơi phải phán đoán lá bài mà người kế tiếp mình đang sở hữu để đánh ra lá bài không liên quan, giả dụ không người kế tiếp ăn lá bài của mình ù thì mình sẽ là người thua phổ biến nhất.

Trên đây là nội dung hướng dẫn thông tin bài phỏm cho người mới bắt đầu. Chúc các  bạn luôn thắng!

 

Mơ thấy chim chào mào đánh tất tay cặp số nào vào bờ?

21-05-24

Mơ thấy chim chào mào mang nhiều ý nghĩa khác nhau, từ việc bắt được chim chào mào, thấy chim chào mào chết, đến việc chim chào mào biết nói.

Mơ thấy chim cú mèo may hay xui đánh con gì thắng độc đắc?

15-05-24

Nằm mơ thấy chim công may hay xui đánh con gì cực kỳ lộc lá?

09-05-24

Dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool (2h00 ngày 25/4)

24-04-24

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool vào lúc 2h00 ngày 25/4, giải Ngoại Hạng Anh.

Nhận định trận Zaglebie Lubin với Stal Mielec, 00h00 ngày 16/3

15-03-24

Nhận định bóng đá Slavia Prague vs AC Milan, 00h45 ngày 15/03

13-03-24