Hướng dẫn cách chơi bài tiến lên miền Nam

15-04-21

Cách chơi bài tiến lên Miền Nam như thế nào, luật chơi có điểm gì khác biết, so với cách chơi miền Bắc thì luật của miền Nam thoáng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu chi tiết để thấy được những điểm hấp dẫn của trò chơi này qua bài viết dưới đây của cauvip.net  […]

Cách chơi bài tiến lên Miền Nam như thế nào, luật chơi có điểm gì khác biết, so với cách chơi miền Bắc thì luật của miền Nam thoáng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu chi tiết để thấy được những điểm hấp dẫn của trò chơi này qua bài viết dưới đây của cauvip.net 

Mục đích của Tiến Lên Miền Nam 

Tiến Lên Miền Nam là kiểu đánh giải phóng bài, mục đích chính của trò chơi là cố gắng đi hết bài trong tay trước những đối thủ khác cùng chơi với mình. Luật chơi mặc dù rất đơn giản thế nhưng cũng có rất nhiều lắc léo quanh co, với những cách đi bài khác nhau góp phần làm cho trò chơi có tính độc nhất, riêng biệt, đầy thử thách.

Cách chơi bài tiến lên miền Nam

Cách chơi bài tiến lên miền Nam

Bộ bài sử dụng

Cách chơi tiến lên miền Nam cũng dùng bộ bài Tây 52 lá, mỗi quần gồm 2 phần số và chất.

Xét về phần Số, Độ lớn của các lá bài được sắp xếp theo thứ tự 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Con số nhỏ nhất là 3 và lớn nhất là 2

Xét về chết, độ lớn được sắp xếp như sau : Bích ♠ < Chuồn ♣ < Rô ♦ < Cơ ♥.

Một số thuật ngữ trong trò chơi

Một số thuật ngữ về xếp bài 

Đôi: Khái niệm chỉ bộ gồm hai lá bài có cùng số : Ví dụ: J♥ J ♣

Sám cô : Là bộ gồm có ba lá bài có cùng con số : Ví dụ: 7♥ 7♦ 7♣

Sảnh: Khái niệm chỉ bộ bao gồm 3 lá bài liên tiếp về số trở lên, không phân biệt chất. Ví dụ: 3♥ 4♠ 5♥; 6♠ 7♥ 8♦… Tuy nhiên, không có Sảnh: K, A,2 hoặc A,2,3 hoặc 2,3,4

Rác: Khái niệm chỉ những lá bài lẻ, không ghép đôi, Sám cô hay Sảnh. Ví dụ:  9♠

Đôi Thông: Khái niệm chỉ ba đôi trở lên có thứ tự liên tiếp nhau :  Ví dụ: 4♦ 4♥ 5♦ 5♥ 6♠ 6♥

Tứ Quý: Khái niệm chỉ bộ bao gồm 4 lá bài cùng số có thể chặt được đôi 2. Ví dụ 6♥ 6♦ 6♣ 6♠

Một số thuật ngữ khác trong chơi bài tiến lên Miền Nam 

Đút mù:  Là khái niệm chỉ người chơi đánh 3♠ cuối cùng

Thối: Để chỉ một người chơi nào đó sau khi kết thúc ván chơi vẫn còn giữ lá bài 2 trong bài, tứ quý hoặc đôi Thông trên tay.

Cóng: Là người chơi mà từ đầu tới cuối ván không đánh được lá bài nào.

Bắt đầu trò chơi tiến lên miền Nam

Cách chơi bài tiến lên miền Nam

Cách chơi bài tiến lên miền Nam

Số người chơi trong một ván từ 2 – 4 người, tối thiểu là 2. Mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài.

Tiến hành 1 ván chơi

Một ván chơi được bắt đầu theo lượt của từng người, thứ tự ngược chiều kim đồng hồ.

Ở ván đầu tiên quyền đánh trước là ngẫu nhiên, bắt đầu từ ván tiếp theo người nhất ở ván trước sẽ được quyền đánh trước.

Người đầu tiên thực hiện việc ra bài đầu tiên, đây sẽ là người được quyền ra một kiểu hết hợp tùy ý (Rác, đôi, ba hay sảnh).  Lần lượt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (chiều tay phải), các người chơi khác có quyền đè bài người bên trái mình. Yêu cầu bài của người ra sau phải có cùng kiểu kết hợp và lớn hơn bài của người ra trước thì mới được coi là đè bài (tức cùng là rác, đôi, sảnh… trừ trường hợp “chặt” heo).

Trong một lượt bài, việc đè bài có thể xảy ra trong nhiều vòng chứ không chỉ bó hẹp trong 1 vòng duy nhất, nên một người có thể đè nhiều hơn 1 lần. Tuy nhiên trường hợp một ngươi chơi đã bỏ lượt ở vòng trước sẽ không được quyền đè bài ở vòng tiếp theo ở lượt hiện tại. Quyền này sẽ được khôi phục khi bắt đầu lượt bài mới.

Khi trong ván không có ai chặt hoặc là đè được lá bài vừa đánh thì lượt chơi kết thúc, người đánh cuối cùng có thể tiếp tục đánh ra quần bài tùy ý để bắt đầu lượt chơi mới.

Trường hợp nếu như người ra bài cuối cùng đã hết bài (đã tới) mà 3 người còn lại không ai bắt được lượt bài này  thì luật hướng sái được áp dụng, người gồi gần nhất bên phải họ sẽ được quyền ra một quân bài bất kỳ.

Kết thúc/ Chiến thắng ván chơi

Mục đích của trò chơi chính là đánh hết bài khỏi tay, nghĩa là ván bài kết thúc nêu như tất cả người chơi không còn quân bài trên tay. Tuy nhiên trên thực tế thì trò chơi Tiến Lên Miền Nam còn có 1 số quy định chiến thắng khác đó là Tới Trắng.

Tới trắng

Đây chính là kiểu thắng rất đặc biệt : Thắng ngay sau khi chia bài (không cần đánh), đó là khi người chơi có một bộ quân đặc biệt nào đó chẳng hạn tứ quý heo. Một số trường hợp được tới trắng như sau:

– Tại các ván khởi đầu:

+ Tứ quý 3

+ 3 đôi thông có ♠3

– Tại các ván khác:

+ Tứ quý heo: ♥2♦2♣2♠2.

+ 5 đôi thông: ♥5♠5♦6♥6♦7♣7♥8♣8♥9♦9

+ 6 đôi thông: ♦9♥9♦10♣10♥J♣J♥Q♦Q♥K♦K♣A♠A

+ 6 đôi bất kì: ♥3♣3♦5♥5♥6♠6♣8♠8♣9♦9♣Q♠Q hoặc ♥3♦3♣3♠3♥5♦5♣5♠5♥8♣8♦10♠10

+ Sảnh rồng: ♥3♣4♦5♥6♥7♠8♦9♠10♣J♦Q♣K♥A

+ 12/13 lá bài cùng màu ♣♠ hoặc ♥♦ (còn gọi là đồng chất hay đồng hoa)

Trong trường hợp nếu như có hai người có khả năng tới trắng ( Trường hợp rất ít xảy ra ) thì người nào ngồi gần nhất với người đi trước (ở ván hiện tại) theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (chiều đánh bài) thì người đó được ưu tiên. “Người đi trước” chính là người được quyền đưa ra lá bài đầu tiên trong ván, và thường sẽ là người thắng ở ván trước. (Ngoại lệ ở trường hợp ván trước có người bị đền cóng thì người ấy được đi trước)

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới cách chơi bài tiến lên miền Nam. Rất hy vọng với những thông tin chia sẽ bạn đã hiểu hơn, biết cách chơi hơn với trò chơi thú vị hấp dẫn này. 

Nằm mơ thấy xe máy dự báo điềm tốt hay xấu, đánh con gì?

17-01-22

Nằm mơ thấy xe máy có khiến bạn tò mò và phải đặt ra những câu hỏi như mơ thấy xe máy đánh con gì, ý nghĩa là gì, điềm báo vận may hoặc xui xẻo như nào.

Giải mã giấc mơ thấy bà bầu? Đánh số mấy chuẩn nhất?

17-01-22

Chiêm bao mơ thấy ăn thịt gà đánh con gì chuẩn xác?

17-01-22

Nhận định kết quả Real Betis vs Alaves, 02h00 ngày 19/1

17-01-22

Nhận định kết quả Real Betis vs Alaves, 02h00 ngày 19/1 khuôn khổ La Liga. Alaves đang phải đối đầu với nhiều thách thức trong cuộc chiến trụ hạng khó khăn.

Nhận định tỷ lệ Napoli vs Fiorentina, 0h00 ngày 14/1 – Cup QG Italia

13-01-22

Nhận định kèo Crystal Palace vs West Ham, 0h30 ngày 02/1

30-12-21