Ngũ hành là gì? Những điều cần biết về ngũ hành

12-05-20

Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành tương sinh và tương khác như thế nào? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành tương sinh và tương khác như thế nào? Đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của cauvip.net.

Ngũ hành là gì? 

Ngũ hành phong thủy là một trong những học thuyết giải thích về sự vận động không ngừng của vũ trụ mà các nhà khoa học phương Đông đã chỉ ra. Nó hướng con người tới những nhận thức đặc biệt và chính là cơ sở để hình thành nên học thuyết âm dương.

Theo nghĩa đen thì Ngũ hành ở đây được hiểu là 5 yếu tố Kim Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những yếu tố này ít nhiều đều tồn tại trong vạn vật. Theo triết học của người Trung Hoa thì ngũ hành là một học thuyết về vật chất sớm nhất của nhân loại. Nó tồn tại hoàn toàn độc lập với ý thức của con người.

Đồng thời theo thuyết này thì các vật chất tạo nên thế giới có sự tương sinh và tương khắc với nhau. Cụ thể các yếu tố trong những hành như sau:

Ngũ hành là gì? Những điều cần biết về ngũ hành

Ngũ hành là gì? Những điều cần biết về ngũ hành

Nước đại diện cho nguyên tố Thủy
Đất đại diện cho nguyên tố Thổ
Lửa đại diện cho nguyên tố Hỏa
Cây cối đại diện cho nguyên tố Mộc
Kim loại đại diện cho nguyên tố Kim

Học thuyết âm dương ngũ hành

Âm dương ngũ hành là một học thuyết phương đông về vũ trụ nhưng nó lại được thiên biến và vạn hóa thành những ứng dụng rộng rãi trong phong thủy và cuộc sống hàng ngày. Học thuyết âm dương này được ứng dụng trong phong thủy kinh dịch hoặc các bộ môn như thiên văn hay lịch pháp hoặc chiêm tinh, bói toán…

Đặc tính của ngũ hành

Đặc tính của ngũ hành chính là lưu hành,luân chuyển và biến đổi một cách không ngừng. Đặc biệt ngũ hành không bao giờ mất đi mà nó chỉ tồn tại mãi theo thời gian và là nền tảng để động lực vũ trụ hoạt động và vạn vật được sinh sôi và nảy nở.

Lưu ý là ngũ hành 5 nguyên tố không bao giờ mất đi mà nó chỉ tồn tại mãi theo không gian và thời gian và có sự biến đổi. Nó là nền tảng và động lực của mọi vận động của vũ trụ.

  • Lưu hành nghĩa là 5 vật chất lưu hành tự nhiên cùng tồn tại trong vật ở các không gian khác nhau thì nó vẫn phát triển và không ngừng lớn mạnh. Ví dụ như nguyên tốt lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy mọi thứ mà nó đi qua.
  • Luân chuyển ở đây có nghĩa là 5 vật chất luân chuyển một các tự nhiên ví dụ như hành mộc thì cây sẽ từ bé mà lớn lên.
  • Biến đổi tức là 5 yếu tố của ngũ hành sẽ không ngừng biến đổi và ví dụ lửa đốt cháy mộc sẽ hóa thành than hay mộc lớn lên sẽ được làm đồ nội thất hay nhà ở. Hay ví dụ như Kim trong lòng đất sẽ được khai thác và chế biến thành các công cụ có ích.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Giữa Trời và Đất luôn có mối giao thoa với các nguyên tố trong ngũ hành chính vì vậy mà quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc chính là sự chuyển hóa qua lại giữa năng lượng trời đất và tạo nên sự sống của vạn vật. Ngũ hành tương sinh và tương khắc có 2 mặt của một vấn đề chính là hai yếu tốt này không tồn tại độc lập với nhau nhưng nó luôn tương sinh và có tồn tại mầm mống của tương khắc. Ngược lại trong tương khắc cũng chứa đựng những tồn tại mang tính tương sinh

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh ở đây có nghĩa là cùng thúc đẩy và hỗ trợ nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong hệ thống ngũ hành thì tương sinh gồm có 2 phương diện đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn gọi dễ hiểu hơn chính là quan hệ mẫu tử. Nguyên lý của thuyết này chính là

Mộc sinh Hỏa = > Hỏa sinh Thổ => Thổ sinh Kim=> Kim sinh Thủy => Thủy sinh Mộc

Ngũ hành tương khắc

Tương khắc ở đây được hiểu là là sự áp chế, sát phạt hoặc cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng của các yếu tốt trong ngũ hành giúp cho vạn vật không bị suy vong và hủy diệt. Trong mối quan hệ này thì bao gồm có 2 mối quan hệ là cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lý cụ thể như sau:

Thủy khắc Hỏa => Hỏa khắc Kim => Kim khắc Mộc => Mộc khắc Thổ=> Thổ khắc Thủy

xem thêm: Ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền và cách trồng cây tốt nhất

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu về ngũ hành và đặc điểm của nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Nằm mơ thấy đánh nhau có điềm báo gì, đánh số mấy dễ trúng

22-02-24

Nằm mơ thấy đánh nhau đánh con gì ăn chắc - Mơ thấy đánh nhau có ý nghĩa gì - Cũng giải mã giấc mơ thấy đánh nhau với các chuyên gia nhé

Mơ thấy dọn nhà lành hay dữ đánh con gì đổi vận phát tài?

21-02-24

Mơ thấy rửa bát tất tay số mấy, điềm tốt hay xấu?

19-02-24

Nhận định Celta Vigo vs Barcelona, 00h00 ngày 18/2

17-02-24

Nhận định Celta Vigo vs Barcelona, 00h00 ngày 18/2, Cuộc đua vô địch La Liga năm nay đã ngoài tầm với của Barca, họ chỉ đá cũng cố vị trí trong Top 4 mà thôi.

Nhận định bóng đá Union vs Estudiantes 7h30 ngày 2/2

01-02-24

Kèo châu Á Braga vs Vitoria Guimaraes, 3h30 ngày 7/1

06-01-24