Hướng dẫn thông tin Ô ăn quan chi tiết nhất

26-04-21

thông tin ô ăn quan, luật chơi ô ăn quan được áp dụng như thế nào, bàn cờ và số quân trên mỗi ô được sắp xếp ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của cauvip.net Hướng cẫn thông tin ô ăn quan Ô ăn ăn quan hay còn được […]

thông tin ô ăn quan, luật chơi ô ăn quan được áp dụng như thế nào, bàn cờ và số quân trên mỗi ô được sắp xếp ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của cauvip.net

Hướng cẫn thông tin ô ăn quan

Ô ăn ăn quan hay còn được biết tới với tên gọi là ô quan, ô làng, đây là trò chơi dân gian quen thuộc, hấp dẫn gắn liền với tuổi thơ của hầu hết trẻ em người Kinh, Việt Nam. Trò chơi này giúp rèn luyện tính kiên trì, sự tính toán và ghi nhớ nên được cả trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích.

Chuẩn bị bàn chơi 

Bàn chơi ô ăn quan thường được vẽ trên một mặt phẳng, kích thước khá linh hoạt miễn sao có đủ số ô cần thiết, chứa được đủ số quân, đồng thời cũng không quá lớn để người chơi có thể chia quân trong quá trình di chuyển. Trước kia thì trẻ con người lớn thường vẽ trên sân đất, sân gạch hay trên miếng gỗ phẳng.

thông tin Ô ăn quan

thông tin Ô ăn quan

Cấu tạo của bàn chơi thường được kẻ một hình chữ nhật chia thành 10 ô vuông, với 5 ô mỗi bên đối xứng với nhau. Phía cạnh của chiều rộng ta vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Vị trí 10 ô vuông nhỏ gọi là ô dân, còn 2 ô bán nguyệt phía hai đầu gọi là ô quan.

Quân chơi trong game ô ăn quan

Quân chơi được chia làm hai loại là Dân và Quan, về chất liệu có thể làm từ nhiều loại khác nhau như sỏi, gạch, đá, hạt với kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm nắm cùng lúc với nhiêu quân. Kích thước của Quan thường lớn hơn để phân biệt với dân. Số lượng Quan thường là có 2, còn số lượng dân thì tùy vào mỗi luật chơi, tuy nhiên phổ biến nhất sẽ là 50.

Bố trí quân chơi

Vị trí hai ô bán nguyệt là vị trí của Quan, còn ở mỗi ô nhỏ là vị trí để bố trí dân, với số lượng đều nhau. Với số lượng 50 dân thì mỗi ô sẽ có 5 dân.

Số lượng ngươi

Người chơi trong game Ô ăn quan thường là hai người, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật, và những ô vuông thuộc bên nào sẽ do bên đó kiểm soát.

Luật chơi Ô ăn quan

Luật người thắng cuộc trong chơi ô ăn quan

Ai là người có tổng số quân quy đổi nhiều hơn là người thắng cuộc. Tùy thuộc vào từng luật chơi của từng địa phương hoặc là tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai người chơi, tuy nhiên phổ biến nhất là 1 quan sẽ được quy đổi bằng 10 hoặc là 5 dân.

Cách di chuyển quân

Từng người chơi khi tới lượt của mình thì sẽ di chuyển dân theo phương án sao cho có thể ăn được càng nhiều dân và quan của đối phương hơn càng tốt. Người có lượt chơi trước thường được xác định qua oản tù tì. Người chơi đầu tiên sẽ lấy ngẫu nhiên một ô trong số 5 ô thuộc minh kiểm soát, sau đó lần lượt rải đều các ô, mỗi ô 1 quân. Người chơi có thể lựa chọn rải xuôi hay là ngược chiều kim đồng hồ đều được. Khi rải hết con cuối cùng thì tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà có cách xử lý tiếp theo khác nhau.

  • Trường hợp liên sau đó là một ô vuông chứa quân thì có thể tiếp tục dùng tất cả số quân của ô đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
  • Nếu liền sau đó là ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) sau ô trống là một ô chứa quân thì người chơi sẽ được ăn toàn bộ số quân trong ô đó. Số quân đã được ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm khi kết thúc. Người chơi có thể ăn nhảy cách nghĩa là nếu sau ô đã ăn là một ô trống, sau ô trống lại là một ô có quân thì người chơi có thể ăn tất cả. Chính vì thế khi rải quân người chơi sẽ phải có sự tính toán làm sao có thể ăn hết toàn bộ số quân trên bàn cờ chỉ trong một lượt đi… Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, nếu có rất nhiều dân là thường được gọi là giàu sụ…Chơi ô ăn quan có thể chơi bằng kinh nghiệm hoặc có thể tính toán phương án nhằm nuôi được ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm.
  • Trường hợp nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc là 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi mất lượt thì quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
Luật chơi ô ăn quan

Luật chơi ô ăn quan

Một số trường hợp xử lý trong khi chơi

  • Nếu tới lượt đi nhưng cả năm ô dân của mình đều không có quân nào thì người chơi sẽ phải dùng 5 quân đã ăn được để đặt vào mỗi ô một dân nhằm thực hiện tiếp việc di chuyển quân. Nếu không đủ số quân sẽ phải vay.
  • Cuộc chơi sẽ kết thúc nếu toàn bộ dân và quan ở hai ô đã bị ăn hết. Nếu hai ô quan đã bị ăn hết nhưng dân vẫn còn thì quân trong những ô vuông phía bên nào sẽ coi như thuộc về người của bên ấy. Thường thì những tình huống như vậy thường được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộngÔ quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, thì khi bắt đầu chơi đôi bên có thể đưa ra quy định là không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống này sẽ mất lượt chơi.
  • Trong những thông tin ô ăn quan truyền thống, thì thường người chơi sẽ đọc một số bài đồng dao trong khi chơi như là : Hàng trầu hàng cau\Là hàng con gái\Hàng bánh hàng trái\Là hàng bà già\Hàng hương hàng hoa\Là hàng cúng Phật.

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn thông tin ô ăn quan, luật chơi ô ăn quan chi tiết nhất, hướng dẫn cụ thể cho nhưng người mới bắt đầu tìm hiểu trò chơi này. Ô ăn quan là trò chơi truyền thống và vì nhiều lý do ngày nay trẻ em không còn được tiếp xúc và biết tới trò chơi này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chế tạo ra những bàn cờ, quân cờ ô ăn quan đơn giản để cùng chung vui với gia đình mình.

Ngủ mơ thấy con cò may hay xui đánh con gì tiền vàng bội thu?

13-06-24

Nằm mơ thấy con cò báo điềm gì? Chiêm bao thấy con cò dự báo tốt hay xui? Giấc mơ thấy con cò đánh con gì cát lộc gõ cửa?

Mơ thấy phượng hoàng điềm hung hay cát? là số mấy?

27-05-24

Mơ thấy chim chào mào đánh tất tay cặp số nào vào bờ?

21-05-24

Dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool (2h00 ngày 25/4)

24-04-24

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool vào lúc 2h00 ngày 25/4, giải Ngoại Hạng Anh.

Nhận định trận Zaglebie Lubin với Stal Mielec, 00h00 ngày 16/3

15-03-24

Nhận định bóng đá Slavia Prague vs AC Milan, 00h45 ngày 15/03

13-03-24