Luật chơi cờ cá ngựa, hướng dẫn thông tin đơn giản nhất

27-04-21

Luật chơi cờ cá ngựa, hướng dẫn thông tin cờ đơn giản nhất, cách thiết lập trò chơi, cách di chuyển quân, những quy tắc, thắng thua hay những thuật ngữ thường được sử dụng trong game. Cùng cauvip.net tìm hiểu thông tin chi tiết.  1. Giới thiệu bộ môn cờ cá ngựa Một bộ […]

Luật chơi cờ cá ngựa, hướng dẫn thông tin cờ đơn giản nhất, cách thiết lập trò chơi, cách di chuyển quân, những quy tắc, thắng thua hay những thuật ngữ thường được sử dụng trong game. Cùng cauvip.net tìm hiểu thông tin chi tiết. 

1. Giới thiệu bộ môn cờ cá ngựa

Một bộ cờ cá ngựa bao gồm những gì

Trong một bộ cờ cá ngứa bao gồm, viên xúc xắc có thể 1-4, một bàn cờ hình vuông được vẽ sẵn…. và 16 quân cờ ( trong đó các quân cờ được chia làm 4 màu khác nhau, mỗi màu gồm 4 quân. Thường được chia thành các màu đỏ, xanh dương, xanh lá và màu vàng )

Luật chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa

Thiết lập trò chơi

 • Bạn cần chuẩn bị sẵn đồ để tung xúc xắc , có thể là cốc lắc xúc xắc hoặc là chén nhựa.
 • Hãy trải bàn cờ ra và chia 16 quân theo các màu riêng biệt của cờ.
 • Mỗi người chơi đươc lựa chọn 1 trong 4 màu này và sẽ nhận quân cờ theo màu sắc mà mình đã lựa chọn tiếp đó đặt vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

2. Luật chơi cờ cá ngựa

Điều kiện thắng trong một ván cờ 

Người chơi thắng cuộc là người đưa được tất cả 4 quần cơ của mình về chuồng ( Chuồng là vị trí có cùng màu với quân cờ đã cho theo các thứ tự 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Luật chơi cờ cá ngựa

Cách tung xúc xắc: Tới lượt người nào chơi thì người đó được quyền tung xúc xắc, thường là tung vào khay hoặc chén ( bát ) có độ nảy hoặc cũng có thể lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Tuy nhiên phải nhớ là không được làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó, nếu xúc xắc bị ra ngoài thì sẽ mất lượt hoặc kết quả việc gieo xúc xắc sẽ không được công nhận.

Quân xúc xắc trong trò chơi cờ cá ngựa

Quân xúc xắc trong trò chơi cờ cá ngựa

Cách ra quân: chính là quyền được đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có được quyền này thì dựa theo kết quả của việc tung xúc xắc vào các trường hợp đặc biệt.

Trường hợp đặc biệt :

 • Đối với 1 xúc xắc, người tung được vào kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu).
 • Đối với 2 xúc xắc, thì “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) thì sẽ được đi thêm lượt hoặc có thể ra quân nữa cho đến khi người kết quả trên.

Cách di chuyển quân cờ: Một khi trên bàn cờ đã có quân cờ của mình được xuất quân cờ của mình được tham gia di chuyển thì khi đó sẽ căn cứ vào kết quả của việc tung xúc xắc để di chuyển, kết quả bao nhiều thì đó chính là số bước bạn được di chuyển…không di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả.

Cách vào chuồng: Trường hợp quân cờ của mình đã di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì sẽ về tới cử chuồng mình…Khi về đến cửa chuồng thì vẫn có thể sẽ bị đối phương đá… chỉ trong trường hợp đã lên chuồng thì mới chắc chắn không bị đá.

Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng rồi thì không nhất thiết phải vào từ cửa khi chơi 2 xúc xắc… mà đang trên lượt đi của mình… thì có thể vào chuồng theo kết quả của việc tung xúc xắc… khi đó ta sẽ phải xếp quân tiến theo từng ô một

Ví dụ: Nếu vào ô số 2 thì nếu kết quả tung xúc xắc là “hai” thì tiếp sau phải tiến theo từng ô 3, 4, 5, 6… mà không quên di chuyển các quân còn lại để tiếp tục vào chuồng.

Nếu tung số thấp hơn thì vị trí mình đứng ở chuồng thì sẽ không được đi quân có vị trí đó.

Luật chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa cách vào chuồng

Các trường hợp sẽ gặp khi di chuyển:

 • Đá: là trường hợp quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ mình) nhưng bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cơ… Nó chỉ xảy ra khi mà khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc của mình. Lúc này quân của mình sẽ tới đúng vị trí đó để thế chỗ cho quân của đối phương. Nếu quân của mình đứng ngay sát quân đối phương thì gọi là sát nút.

Lưu ý: Trường hợp bị đá chỉ áp dụng với quân cờ của đối phương không áp dụng với quân cờ của mình.

 • Thầu mạ (tùy giao kèo): chính là trường hợp người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là thầu mạ, phần thưởng tùy theo giao kèo sẽ được x2 hoặc x3.
 • Sập hầm (tùy giao kèo): trường hợp ngựa về chuồng và lọt vào chuồng thứ 1 thì bị gọi là sập hầm khi đó sẽ phải chung phạt cho cả làng tùy theo giao kèo.
 • Bỏ qua đi quân cờ khác: Nếu bỏ qua các quân cờ khác là mạo hiểm nhưng đó đôi khi lại là chiến thuật, bởi nếu chờ tới lượt tung xúc xắc của mình có kết quả cao ví dụ như là “sáu” chẳng hạn, ta được quyền đi thẳng lên ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.
 • Phân thắng bại: Người nào có đủ cả 4 quần cơ vào chuồng và xếp đủ thứ tự 6, 5, 4 và 3 đầu tiên sẽ là người chiến thắng…Nếu cuộc đấu có 3 hoặc 4 người chơi thì những người chơi còn lại sẽ tiếp tục tham gia để có thể phân định hạng nhất, nhì hoặc ba
 • Bị cản: là trường hợp quân cờ bị một quân cờ khác (của mình hoặc của đối phương) đứng ở trước đó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình. Trường hợp này sẽ không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại, chỉ có thể chọn quân khác để đi, nếu không có quân khác thì xem như mất lượt.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết thông tin cờ cá ngựa, luật chơi cờ cá ngựa cơ bản. Rất hy vọng bài viết đã cho biết biết về thông tin và những thông tin cần thiết để bạn có thể cùng chơi với bạn bè tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ của trò chơi.

Mơ thấy phượng hoàng điềm hung hay cát? là số mấy?

27-05-24

Nằm mơ thấy phượng hoàng là điềm báo cho điều gì? Giấc mơ thấy phượng hoàng tương ứng với con số may mắn nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Mơ thấy chim chào mào đánh tất tay cặp số nào vào bờ?

21-05-24

Mơ thấy chim cú mèo may hay xui đánh con gì thắng độc đắc?

15-05-24

Dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool (2h00 ngày 25/4)

24-04-24

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Everton vs Liverpool vào lúc 2h00 ngày 25/4, giải Ngoại Hạng Anh.

Nhận định trận Zaglebie Lubin với Stal Mielec, 00h00 ngày 16/3

15-03-24

Nhận định bóng đá Slavia Prague vs AC Milan, 00h45 ngày 15/03

13-03-24